Ngoại hạng Anh thời gian gần đây được xem là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Ngoại hạng Anh/Premier League từ mùa 1995/96 trở lại đây luôn có 20 đội tham dự/mùa và thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm 2 lượt.

Tuy nhiên, cấu trúc quen thuộc này có thể thay đổi trong tương lai. Nguồn tin uy tín từ Telegraph cho hay, Ban tổ chức Premier League đã đề xuất 16 thay đổi cho giải đấu. Một trong những sự thay đổi quan trọng nhất là giảm số đội tham dự mỗi mùa: từ 20 đội xuống còn 18 đội.

Nếu đề xuất này được thông qua, Ngoại hạng Anh sẽ giống với Bundesliga về số đội tham dự. Việc này sẽ giúp các CLB hàng đầu có thể bớt đi 4 trận đấu/mùa và có thêm thời gian để nghỉ ngơi. Việc giảm số trận này có thể giúp các CLB của Premier League giành được thành tích tốt hơn ở các Cúp châu Âu (Champions League và Europa League).

Ngoại hạng Anh sắp tới chỉ còn 18 đội

Nếu còn 18 đội, thể thức xuống hạng và lên hạng của Ngoại hạng Anh cũng có sự thay đổi. Hai đội có thành tích kém nhất mỗi mùa sẽ phải xuống hạng trực tiếp. Hai đội có thành tích tốt nhất Championship sẽ giành quyền thăng hạng. Suất xuống hạng/thăng hạng còn lại được quyết định bởi giai đoạn Play-off.

Giai đoạn Play-off này gồm vòng bán kết và trận chung kết. Vòng bán kết diễn ra theo thể thức sân nhà – sân khách. Trận chung kết chỉ diễn ra 1 lượt và được tổ chức tại sân vận động Wembley.

Thành phần tham dự giai đoạn Play-off gồm đội có thành tích tệ thứ 3 từ dưới lên của Premier League và 3 đội có thành tích tốt thứ 3, thứ 4, thứ 5 của Championship.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức Premier League còn lên kế hoạch bỏ trận tranh Siêu Cúp Anh hàng năm cũng như Cúp Liên đoàn. Nếu tất cả đều được thông qua, bóng đá Anh hứa hẹn sẽ có diện mạo khác, thậm chí là rất khác trong tương lai.